Tấm gương người tốt việc tốt

Người cán bộ Biên phòng Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận gương mẫu, nhiệt tình trong công việc.

25/09/2019 00:00 76 lượt xem

Đến thăm Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận đóng quân trên địa bàn xã Nghĩa Thuận, Huyện Quản Bạ. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp các cán bộ, chiến sĩ của Đồn là sự thân thiện, mến khách. Hỏi thăm về Thượng úy Lê Mạnh Cường, Đội trưởng đội Trinh sát, tại đây ai cũng đều biết đến anh đó là sự đĩnh đạc, tinh thần trách nhiệm cao của một người cán bộ Biên phòng đang tràn đầy sức trẻ.

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê Phú Thọ, ngay từ những ngày còn thơ bé, chàng trai quê đất Tổ Lê Mạnh Cường đã có mơ ước một ngày nào đó sẽ được khoác lên mình bộ quân phục của người lính Biên phòng với sứ mệnh "Người chiến sĩ mang quân hàm xanh" bảo vệ đường biên, mốc giới của Tổ Quốc. Mong muốn đó chính là động lực để anh không ngừng cố gắng, quyết tâm vượt lên mọi khó khăn để học tập thật tốt.
     Năm 2010, tốt nghiệp THPT, anh thi đỗ vào Học viện Huấn luyện tại Tiểu đoàn 16 - Trường Sĩ quan Lục quân I. Từ năm 2011-2014 anh là học viên Khóa 24 - Học viện Biên phòng, chuyên nghành Trinh sát. Trong thời gian học tập tại Học viện, anh luôn nỗ lực rèn luyện, chuyên tâm học hành và đạt kết quả tốt. Với thành tích học tập xuất sắc. Năm 2014, ngay khi tốt nghiệp ra trường, anh được điều động về công tác tại Đồn Biên phòng Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì với chức vụ Đội trưởng đội trinh sát. Những ngày đầu mới về đơn vị, anh khiêm tốn học hỏi kinh nghiệm công tác của những người đi trước, vận dụng tốt những kiến thức đã được học trong nhà trường vào thực tiễn nên đã nhanh chóng “bắt nhịp” được với công việc.
    Tháng 9.2017, đồng chí Lê Mạnh Cường được luân chuyển công tác về ĐBP Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, ở đơn vị mới, anh luôn nêu cao vai trò trách nhiệm, tính tiên phong gương mẫu, xung kích, sáng tạo của người cán bộ trẻ, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, chủ động khắc phục những khó khăn về điều kiện công tác cũng như trong cuộc sống thường ngày. Làm tốt chức trách, nhiệm vụ của đội trinh sát trong việc tham mưu cho BCH Đồn nhiều phương án để xây dựng chương trình, kế hoạch, phân công công tác tại thực địa. Bên cạnh đó, trước tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên biên giới ngày càng phức tạp, Thượng úy Lê Mạnh Cường đã chủ động cùng các trinh sát viên trong đội tổ chức và tham gia nhiều cuộc tuần tra, truy quét, làm giảm hoạt động của các loại tội phạm, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên biên giới.

Gắn bó với màu xanh áo lính 8 năm, mặc dù không phải thời gian quá lâu nhưng đối với chàng trai sinh năm 1990 Lê Mạnh Cường, trong tâm khảm luôn ý thức được, khi bản thân đã khoác trên mình bộ quân phục Biên phòng đầy "nhiệt huyết" cũng chính là khi trên đôi vai nhỏ của mình gánh vác trọng trách lớn của đất nước là giữ gìn biên cương của Tổ quốc, bảo vệ mùa xuân vĩnh cửu, bình yên cho bà con đồng bào. Nỗ lực cố gắng, phấn đấu ngay khi trong những hoàn cảnh khó khăn nhất từ phía hậu phương, chàng thanh niên Lê Mạnh Cường luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc và đã đạt được nhiều thành tích cao như: Năm 2016 đạt danh hiệu chiến sĩ tiên tiến cấp cơ sở; Năm 2017 đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm 2016 - 2017; Đặc biệt trong năm 2017 Thượng úy trẻ Lê Mạnh Cường đã vinh dự là cá nhân tiêu biểu tham gia Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022. Cũng chính từ sự nỗ lực, cố gắng của bản thân trong quá trình rèn luyện, công tác, chàng thanh niên trẻ quê ở Phú Thọ đã được thăng quân hàm trước niên hạn vào năm 2015. Trong công việc không chỉ là một người đội trưởng gương mẫu, hòa đồng giỏi về chuyên môn nghiệp vụ mà Thượng úy Lê Mạnh Cường còn là người năng động, hoạt bát hăng hái tham gia vào các hoạt động tình nguyện khác của đơn vị, từ đó anh luôn nhận được sự tin tưởng và yêu quý của đồng chí, đồng đội và đồng bào nơi đây.
   Có thể nói, Thượng úy Lê Mạnh Cường chính là tấm gương sáng, tiêu biểu đại diện cho sức trẻ, sự nhiệt huyết của người chiến sĩ Biên Phòng trong công tác học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác đối với Bộ đội Biên phòng trong công việc. Anh cũng chính là "nhành" hoa thơm trong "vườn hoa" tươi thắm của lực lượng Biên phòng trên cả nước đang từng phút, từng giờ giữ vững và bảo vệ những "tấc đất" của Tổ quốc. Góp phần tô thắm thêm những trang sử vẻ vang, hào hùng của lực lượng vũ trang nhân dân trước nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó