Ý Đảng, lòng dân trong xây dựng Nông thôn mới tại huyện Quản Bạ.

25/09/2019 00:00 46 lượt xem

Đối với huyện nghèo vùng cao còn gặp nhiều khó khăn như Huyện Quản Bạ. Thì Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (MTQG XDNTM) thực sự là một đòn bẩy, nền tảng vững chắc. Xác định XD NTM là chương trình có điểm đầu nhưng không có điểm kết thúc, cùng với tư tưởng không tự bằng lòng với những kết quả đã đạt được. Và phải lấy công tác tuyên truyền, vận động là nhiệm vụ xuyên suốt, mấu chốt trong cả “hành trình” thực hiện. Chính những tư tưởng, cách làm chủ động, sáng kiến được coi là có nhiều sự “mạo hiểm”. Thời gian qua Đảng bộ Huyện Quản Bạ đã lãnh, chỉ đạo các ban, ngành, hội đoàn thể, cán bộ, công chức từ huyện đến xã phải nghiêm túc cùng nhau triển khai thực hiện XD NTM tại các địa phương. Muốn dân hiểu, dân tin, dân thực hiện điều tiên quyết đầu tiên là đội ngũ cán bộ, công chức phải tiên phong, gương mẫu bắt tay hướng dẫn, cùng làm với nhân dân.

Trong 19 tiêu chí của bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, thì tiêu chí số 17 về môi trường nông thôn được huyện Quản Bạ coi là tiêu chí quan trọng, nhưng lại có nhiều khó khăn khi thực hiện, bởi nhiều nguyên nhân khách quan. Với sự quyết tâm khắc phục, giải pháp thiết thực nhất được huyện Quản Bạ đưa ra chính là Ngày thứ 7 hướng về NTM. Theo ghi nhận, ngay từ sáng sớm vào một buổi thứ 7 tại thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ đã có sự nhộn nhịp ra, vào của các hội, đoàn thể, cơ quan, ban ngành của huyện đến tham gia giúp đỡ thôn và các hộ gia đình tại đây về công tác chỉnh trang cảnh quan, môi trường. Với phương châm “Cán bộ và người dân cùng thực hiện”. Ngày thứ 7 hướng về NTM của huyện Quản Bạ đã thực sự trở thành phong trào sôi nổi, có hiệu quả. Mặc dù sau một tuần làm việc tại cơ quan, ngày cuối tuần được coi là ngày “quý giá” cho sự nghỉ ngơi. Thế nhưng đối với cán bộ, công chức tại huyện Quản Bạ ngày thứ 7 hướng về NTM cùng người dân dọn dẹp vườn tược, chỉnh trang nhà cửa. Việc làm thiết thực đó, cùng những nụ cười tươi rói tại đây như đã xóa tan mọi mệt mỏi. Và đã thể hiện được một phần trách nhiệm của cán bộ với cơ sở, với nhiệm vụ XD NTM chung của toàn huyện. Anh Nguyễn Anh Đức, Kiểm sát viên, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Quản Bạ cho biết: Hôm nay lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công chức Kiểm sát viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện đều đến tham gia ngày thứ 7 hướng về NTM tại thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ. Bản thân tôi rất vinh dự, tự hào vì có thể góp chút sức lực nhỏ bé của mình để giúp đồng bào tại đây trong việc sắp xếp, chỉnh trang môi trường bên trong và bên ngoài nhà ở. Bên cạnh đó với cương vị Bí thư Chi đoàn Viện Kiểm sát nhân dân huyện tôi và các đoàn viên trong chi đoàn thường xuyên tham gia các hoạt động hướng về cơ sở, xây dựng NTM của Huyện đoàn tổ chức tại các xã, thị trấn.

Với phong trào thi đua “Ngày thứ 7 tình nguyện hướng về nông thôn mới” mỗi năm huyện Quản Bạ đã huy động được trên 5000 công lao động từ cán bộ, công chức thực hiện các nội dung hỗ trợ nhân dân thi công, tu sửa, bảo dưỡng các công trình, xây dựng cảnh quan môi trường xanh tại nông thôn……Ông Lý Tà Chắn, người dân thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ vui vẻ chia sẻ: Hôm nay được Huyện đến giúp dọn dẹp nhà cửa, tạo cảnh quan và vệ sinh bên ngoài môi trường, tôi rất phấn khởi và gửi cảm ơn đến các cán bộ huyện đã xuống giúp đỡ gia đình. Qua đây tôi cũng vận động con cháu đã được cán bộ hướng dẫn, làm mẫu thì phải thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ. Để còn đón khách du lịch đến tham quan và nghỉ ngơi tại Homestay của gia đình.

Nếu chỉ nói mà không làm thì thực sự là “rào cản” tạo ra một bức “chắn” ngăn khoảng cách giữa Đảng và người dân. Để tạo được niềm tin của đồng bào, sự đồng tình ủng hộ cùng Đảng bộ huyện Quản Bạ kiến thiết xây dựng cuộc sống ở các vùng nông thôn trên địa bàn huyện ngày càng phát triển. Ngày thứ 7 hướng về NTM của huyện Quản Bạ còn có sự tham gia, bắt tay cùng làm của đồng chí Bí thư Huyện ủy và đồng chí Chủ tịch HĐND huyện. Người tay cuốc, người tay xẻng, người cầm chổi quét, tiếng rôm rả của mọi người đã xóa tan đi khoảng cách, cũng như tạo thêm sự tin tưởng, tin yêu của đồng bào với những Chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trao đổi thêm về vấn đề này, Đồng chí Lò Sỉ Chảo, UVBTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của BCĐ MTQG XDNTM huyện Quản Bạ đã phân công cụ thể từng cán bộ, công chức tại các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện tích cực hướng về cơ sở với ngày thứ 7 chung tay XD NTM. Tại thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ, đội ngũ cán bộ, công chức sẽ hỗ trợ, hướng dẫn, động viên bà con cách thực hiện tiêu chí thứ 17 về môi trường đảm bảo, hợp vệ sinh. Đặc biệt thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ hiện nay đang rất phát triển lĩnh vực du lịch cộng đồng thu hút nhiều lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan và lưu trú. Chính vì vậy chúng tôi đã lựa chọn 06 hộ trong thôn để thực hiện điểm mô hình Homestay gắn với cảnh quan xanh để tạo điểm nhấn, cũng như là mô hình mẫu để cho các hộ trong thôn học tập. Đồng thời, chúng tôi đề cao trách nhiệm, tính tiên phong của đội ngũ cán bộ, công chức bắt tay cùng làm với nhân dân. Đây được coi là cách làm thể hiện được sự chủ động, mang dấu ấn riêng của huyện Quản Bạ.

Có thể khẳng định phong trào “Ngày thứ 7 vì nông thôn mới” là chương trình thiết thực, có hiệu quả của huyện Quản Bạ đã gắn kết chặt chẽ hơn mối quan hệ giữa các cấp ủy đảng, chính quyền với đồng bào. Đồng thời, nâng cao được nhận thức, trách nhiệm, sự tự giác của đồng bào trong công cuộc thực hiện các nhiệm vụ chung của huyện nhà. Phấn đấu xây dựng huyện Quản Bạ ngày càng phát triển theo hướng bền vững.
   “Ý Đảng, lòng dân”  tại huyện Quản Bạ đã được phát huy một cách hiệu quả nhất.