Tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả sau thu hoạch

18/09/2023 15:34 39 lượt xem

Ngày 15/9/2023, UBND  xã  Nghĩa Thuận phối hợp với Trạm bảo vệ thực vật huyện Quản Bạ tổ chức mở lớp tập huấn cho khuyến nông viên và các hộ gia đình trồng cây ăn quả sau thu hoạch trên địa bàn xã.

Tới dự buổi tập huấn có đ/c Sân Tiến Phúc  phó Chủ tịch UBND xã.

Tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả sau thu hoạch

Đ/c Sân Tiến Phúc Phó Chủ tịch UBND xã quán triệt lớp tập huấn

Anh Nguyễn Mạnh Lâm cán bộ kỹ thuật Trạm bảo vệ thực vật huyện Quản Bạ, hướng dẫn kỹ thuật trên cơ sở lý thuyết cơ bản là thực hành trên thực địa.

Tỉa cành, tạo tán: Ngay sau khi thu hoạch vụ tết, vườn cây phải được tỉa cành để kích thích cây ra chồi mới tập trung, khỏe mạnh, giúp tán cây thông thoáng, nhận đầy đủ ánh sáng và gió. Tỉa cành kết hợp với sửa tán khi cành quá dài hay quá cao hoặc tán cây quá lớn thiếu cân đối. Cắt bỏ tối đa không quá 25% số cành trong tán.

Các đ/c học viên và nhân dân đang tạo cành, tỉa cành cho cây lê

Bón vôi,  quét vôi chống sâu đục thân:  Ngoài trong thâm canh, đất vườn cây ăn trái dễ bị chua hóa do cây phải hấp thụ nhiều dưỡng chất. Bón vôi có tác dụng làm đất giảm chua, hạn chế ngộ độc sắt, nhôm và mangan cho cây. Canxi trong vôi giúp đất phục hồi cấu trúc, ít bị nén dẽ thấm nước tốt. Ngoài ra, quét vôi vào thân cây còn chống sâu đục thân và gây ức chế sự phát triển của nấm bệnh cho cây.

Ngọc Xuân